พิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยนเรศวร กับ Multimedia University ประเทศมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ได้แก่ ดร.พิสุทธิ์ อภิชยกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และการถ่ายทอดเทคโนโลยี รองศาสตราจารย์ ดร.อุษา พัดเกตุ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กำพล ทรัพย์สมบูรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ(MOU/MOA) ร่วมกับมหาวิทยาลัย Multimedia University ประเทศ Malaysia โดยมีเครือข่ายมหาวิทยาลัยจากต่างประเทศได้แก่ บังกลาเทศ จำนวน 1 มหาวิทยาลัย จีน จำนวน 1 มหาวิทยาลัย อินเดีย จำนวน 2 มหาวิทยาลัย อินโดนีเซีย จำนวน 2 มหาวิทยาลัย และอังกฤษ จำนวน 1 มหาวิทยาลัย เข้าร่วมในพิธีลงนามออนไลน์ผ่านระบบ Microsoft Teams

ภายหลังจากการลงนามบันทึกข้อตกลงฯ ดังกล่าว Multimedia University มหาวิทยาลัยนเรศวร และเครือข่ายมหาวิทยาลัยภายใต้ความร่วมมือข้างต้น ได้มีแผนดำเนินโครงการวิจัยเป็นจำนวน 37 โครงการ ในระยะเวลา 1 ปี โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยที่มีความร่วมมือ ซึ่งมหาวิทยาลัยนเรศวรได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสังคมผู้ประกอบการ (Entrepreneurial Society) ของชุมชนในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ผ่านการทำวิจัยร่วมกับภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านพลังงาน วิศวกรรมศาสตร์ และวิศวกรรมเคมี ทั้งนี้ Multimedia University และมหาวิทยาลัยนเรศวร ต่างร่วมมือกันเพื่อยกระดับการเติบโตของเศรษฐกิจ (GDP) ของประเทศไทยและมาเลเซียในอนาคต