การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ ประจำปี 2566 สาขาคอมพิวเตอร์และสาขาเคมี ครั้งที่ 19

นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในชุด “พระผู้สร้าง รอยยิ้มให้กับประชาชนชาวไทย” และ ชุด “พระทรงเป็นมิ่งขวัญในดวงใจ มหาวิทยาลัยนเรศวร” ทรงจัดตั้งโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชนผู้ยากไร้ในชนบท, เจ้าฟ้านักอ่าน เจ้าหญิงนักเขียน จากพระนามเล่น สู่ที่มาของพระนามแฝงในพระราชนิพนธ์ ทรงมีพระอัจฉริยภาพในการเรียงร้อยอักษร จึงทรงพระราชนิพนธ์ร้อยแก้วและร้อยกรองไว้เป็นจำนวนมาก และพระราชจริยวัตรที่ประชาชนทั่วไปได้เห็นประจักษ์ คือ พระเมตตาและความเอาพระราชหฤทัยใส่ในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเสมอมา

และนิทรรศการ ผลงานของมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปกัมสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ สอวน. ศูนย์ได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาศักยกาพของนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์ จึงได้มอบให้มหาวิทยาลัย ส่วนภูมิภาคจำนวน 11 แห่ง และโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 6 โรง เป็นศูนย์ สอวน. เพื่อดำเนินการอบรมและเตรียมความพร้อม รวมทั้งคัดเลือกนักเรียนเข้าไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับประเทศต่อไป