อาจารย์แพทย์ ม.นเรศวร แนะหากอายุเกิน 35 ปี ควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดทุกปี ลดเสี่ยงเบาหวาน 

     แพทย์หญิงแพรว สุวรรณศรีสุข อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ให้ข้อมูลว่า โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรรับผิดชอบในพื้นที่ 
6 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีผู้ป่วยเบาหวานอยู่ประมาณ 2,500 คน โดยส่วนใหญ่จะควบคุมน้ำตาลสะสมอยู่ได้ตามเป้าหมายประมาณ 45 

     แพทย์หญิงแพรว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานมีหลายส่วนสำคัญ ซึ่งรวมไปถึงการคัดกรองด้วย และควรจะคัดกรองระดับน้ำตาลทุกปีถ้าหากมีอายุเกิน 35 ปี  

     นอกจากนี้ เรื่องของอาหารในปัจจุบันคนชอบอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากขึ้น แต่หากรับประทานน้ำตาลในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยลง โอกาสที่จะเป็นเบาหวานก็จะน้อยลง รวมถึงการออกกำลังกายจะช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้อินซูลินในร่างกายออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ทำให้โอกาสที่จะเป็นเบาหวานก็น้อยลงเช่นกัน 

     สำหรับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้มีจัดกิจกรรมให้ความรู้ พร้อมตั้งจุดคัดกรองตรวจสุขภาพ ประเมินความเสี่ยงโรคเบาหวานให้กับประชาชนทั่วไปที่มาใช้บริการภายในโรงพยาบาล เน้นการนับพลังงานอาหาร นับแป้งในอาหาร นับน้ำตาลในอาหาร ประชาชนจะได้นำความรู้ไปใช้ประโยชน์กับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยในบ้าน รวมถึงตนเองในการป้องกันเบาหวานต่อไป เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพโดย เครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร 

 

11,847 total views, 3 views today