ม.นเรศวร ประกาศย้ำเจตนารมณ์นโยบาย “No Gift Policy“ เสริมสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมสำหรับบุคลากร

วันที่ 27 มีนาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ให้เกียรติเป็นประธานเปิดกิจกรรมเสริมสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมสำหรับบุคลากรมหาวิทยาลัยนเรศวร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ซึ่งจัดโดยงานบริหารความเสี่ยง สำนักงานอธิการบดี  โดยมีผู้บริหาร และบุคลากรทุกหน่วยงานของมหาวิทยาลัยนเรศวรเข้าร่วมกิจกรรมฯ จำนวน 300 คน ณ ห้องประชุมเอกาทศรถ 301 อาคารเอกาทศรถ ชั้น 3 มหาวิทยาลัยนเรศวร

รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี  รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ประกาศย้ำเจตนารมย์ นโยบาย  “No Gift Policy“ โดยมหาวิทยาลัยนเรศวรเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องการสร้างวัฒนธรรม การมีธรรมาภิบาล จริยธรรม คุณธรรม รวมทั้งการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายไม่รับของขวัญของมหาวิทยาลัยนเรศวร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ทั้งนี้ แนวทางการขับเคลื่อน นโยบาย “No Gift Policy” ของมหาวิทยาลัยนเรศวร ยึดหลัก (3ป.)

1. ประกาศเจตนารมณ์ นโยบาย No Gift Policy ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567  (มหาวิทยาลัยนเรศวร ประกาศ ณ วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2566)
  2. ปลุกจิตสำนึก หรือสร้างวัฒนธรรมองค์กร
  3. ประเมินผล การกำกับติดตาม และการรายงานผล

นอกจากนั้น ภายในกิจกรรมยังมีการบรรยาย เรื่อง การขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวมหรือผลประโยชน์ทับซ้อนในการปฏิบัติราชการ (Conflict of Interest : COI) โดยนายวิฑูรย์ วรโชติพงศ์พันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งมหาวิทยาลัยนเรศวร มุ่งเน้นการขับเคลื่อน การเสริมสร้างมาตรฐานทางจริยธรรม และป้องกันการเกิดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อน จากการกระทำที่เกิดขึ้นอย่างรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว ทั้งเจตนาและไม่เจตนามีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น การรับสินบน การจ่ายเงินใต้โต๊ะ รวมถึงการรับประโยชน์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ในรูปตัวเงินหรือทรัพย์สินก็ได้ส่งผลให้บุคคลนั้นขาดการตัดสินใจที่เที่ยงธรรม เนื่องจากการยึดผลประโยชน์ส่วนตนเป็นหลัก

ทั้งนี้ บุคลากรมหาวิทยาลัยนเรศวรควรยึดหลักนโยบาย “No Gift Policy” และประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา บุคลากร และผู้ปฎิบัติงานอื่นในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความโปร่งใส สุจริต และสามารถตรวจสอบได้