คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานเสวนาทางวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเสวนาภายใต้หัวข้อ “International Interdisciplinary Seminar on “Climate and Environmental Thinking” และบรรยายในหัวข้อ “ทรัพยากรน้ำและประเด็นสิ่งแวดล้อม” ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือของคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ สถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ The Department of Social Sciences and Policy Studies (SSPS), the Faculty of Liberal Arts and Social Sciences (FLASS),The Education University of Hong Kong (EdUHK) และหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) โดยในช่วงเช้ามีการบรรยายในหัวข้อ โรงเรียนในฐานะเป็นประตูสู่ความเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดย คุณมีชัย วีระไวทยะ ผู้ก่อตั้ง และประธานมูลนิธิ มีชัย วีระไวทยะ รวมถึงการเสวนาในหัวข้อ “Climate and Environmental Thinking” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, รองศาสตราจารย์ ดร.จักรกริช สังขมณี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รองศาสตราจารย์ ดร. ธนพล เพ็ญรัตน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ดำเนินรายการโดย ดร.นันทนุช อุดมละมุล รองผู้อำนวยการศูนย์วิทยาการขั้นสูงด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ประยุกต์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พศุตม์ ลาศุขะ รองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และในช่วงบ่ายเป็นการบรรยายพิเศษหัวข้อ ” [Re]thinking Environmental Justice และกิจกรรมในช่วงท้ายเป็นการฉายภาพยนตร์ เรื่อง “Solids by the Seashore (ทะเลของฉัน มีคลื่นเล็กน้อย ถึงปานกลาง)พร้อมเสวนาภาพยนตร์กับ คุณปฏิภาณ บุณทริก ผู้กำกับภาพยนตร์ โดยโครงการนี้จัดขึ้น ณ ห้อง Main Conference ชั้น 1 อาคารเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร และรูปแบบออนไลน์ผ่านระบบ Zoom Meeting