มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดงานประเพณีลอยกระทง ประทีปศรัทธา เล่ารอยกาล ผ่านสายน้ำ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาณุ พุทธวงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เป็นประธานในงานสืบสานประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยนเรศวร ประจำปี 2566 ตอน “ประทีปศรัทธา เล่ารอยกาล ผ่านสายน้ำ” ซึ่งองค์การนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวรร่วมกับกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมเป็นแม่งาน จัดขึ้นระหว่างวันที่  22-23 พ.ย.นี้ เพื่อ ให้นิสิต บุคลากร และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทง ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมการทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติฟรีวันละ 100 ใบ การประกวดประดิษฐ์กระทงของนิสิต ศิษย์เก่า และประชาชนทั่วไป  ประเภทความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และสวยงาม การเดินแบบ Fashion Show ชุด “ประทีปศรัทธา เล่ารอยกาล ผ่านสายน้ำ” โดยนิสิต บุคลากร และศิษย์เก่า  ในเครื่องแต่งกายสมัยสุโขทัย และเครื่องแต่งกายสมัยใหม่ผสานความเป็นไทย นอกจากนี้ภายในงาน ทางมหาวิทยาลัยนเรศวร ยังได้จัดพิธีชักโคมจองเปรียง สู่ประทีปศรัทธา เล่ารอยกาล ผ่านสายน้ำ” ซึ่งเป็นพิธีที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ปรากฏในหลักฐานประวัติศาสตร์และวรรณกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาหลายฉบับ ซึ่งต่อมามีพัฒนาการสู่ “ลอยกระทง” ในสมัยรัตนโกสินทร์ พร้อมกับให้นิสิต ได้ร่วมลอยกระทงในบริเวณสระสองกษัตริย์ ตามประเพณีลอยกระทงของไทย ซึ่งในวันที่  23 พ.ย.นี้ จะมีกิจกรรมการประกวดนางนพมาศจากนิสิต บุคลากร และศิษย์เก่า ผู้สนใจทั่วไปสามารถไปร่วมชมงานและลอยกระทงได้ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร

« ของ 6 »