พิธีเปิดอนุสาวรีย์ “พระพิรุณทรงนาค 30 ปี เกษตรนเรศวร”

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2566 คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับชมรมศิษย์เก่าเกษตรนเรศวร ได้จัดพิธีเปิดอนุสาวรีย์พระพิรุณทรงนาค 30 ปี เกษตรนเรศวร ซึ่งชมรมศิษย์เก่าเกษตรนเรศวร ได้จัดกิจกรรมระดมทุนจัดสร้างพระพิรุณทรงนาค “30 ปี เกษตรนเรศวร” ประดิษฐานหน้าคณะเกษตรศาสตร์ ฯ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ความซื่อสัตย์ ศีลธรรรมและความสามัคคี เป็นแหล่งศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่เคารพสักการะของชาวเกษตรนเรศวร และเป็นการเฉลิมฉลองในปีวาระพิเศษครบรอบ 30 ปี แห่งวันคล้ายวันสถาปนาคณะเกษตรศาสตร์ฯ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ณ คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

ทั้งนี้ มียอดบริจาคกว่า 400,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ความรัก ความสามัคคีระหว่างศิษย์เก่ามหาวิทยาลัย คณาจารย์ บุคลากร และนิสิตปัจจุบัน พระพิรุณเป็นเทพเจ้าแห่งน้ำและทะเล ผู้บันดาลให้ฝนตกสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับแผ่นดินสำหรับทำเกษตรกรรม พญานาคเป็นพาหนะของพระพิรุณที่นำพาความสมบูรณ์ไปทั่วทั้งประเทศ พระพิรุณทรงนาคกำหนดใช้ในสัญลักษณ์เพื่อสื่อถึงการสร้างความอุดมสมบูรณ์ของเกษตรกรรมอันเป็นอาชีพหลักของประเทศไทย พระพิรุณทรงนาคของคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประดิษฐานอยู่บนแท่นปูนรูปแปดเหลี่ยม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร สูง 2.30 เมตร มีน้ำพุที่ละเอียดอ่อนดั่งฟองคลื่นพวยพุ่งขึ้นจากพื้นน้ำล้อมรอบฐาน ทำให้มองเห็นองค์พระพิรุณโดดเด่นเสมือนประทับยืนบนพญานาคที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในท้องทะเล เพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชาและยึดเหนี่ยวจิตใจของคณาจารย์ บุคลากร ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และประชาชนทั่วไป

« ของ 3 »