Webometrics Ranking of World Universitie 2023

การจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universitie จัดขึ้นโดย Cyber metrics Lab หรือ Internet Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยในสังกัด The Centre for Scientific Information and Documentation (CINDOC) สภาวิจัยแห่งชาติ (Spanish National Research Council – CSIC) ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งได้จัดอันดับสถาบันการศึกษาทั่วโลก โดยเป็นการวัดผลในด้านการเผยแพร่ผลงานวิชาการในรูปแบบ Digital Publications ในแง่ของการอ้างอิงบนอินเทอร์เน็ต และการเปิดเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานหรือนักวิจัยเข้าถึงข้อมูล โดยจะมีการประกาศผลจัดอันดับในเดือนมกราคม และเดือนกรกฎาคม ของทุกปี

ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยนเรศวร ในเดือนมกราคม 2566 รายละเอียดดังนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566)
>> อันดับในประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับที่ 10 ของประเทศไทย จาก 193 มหาวิทยาลัยไทย [อันดับไม่เปลี่ยนแปลง] (ปี 2022 ในเดือนกรกฎาคม มหาวิทยาลัยนเรศวรได้อันดับที่ 10 ของประเทศไทย)
>> อันดับในเอเชีย ได้รับการจัดอันดับที่ 367 ของเอเชีย จาก 16,627 มหาวิทยาลัย ใน 46 ประเทศ [อันดับดีขึ้น] (ปี 2022 ในเดือนกรกฎาคม มหาวิทยาลัยนเรศวรได้อันดับที่ 377 ของเอเชีย)
>> อันดับโลก ได้รับการจัดอันดับที่ 1,301 ของโลก จาก 32,234 มหาวิทยาลัย ใน 252 ประเทศ [อันดับดีขึ้น] (ปี 2022 ในเดือนกรกฎาคม มหาวิทยาลัยนเรศวรได้อันดับที่ 1,328 ของโลก)

ผลคะแนนรายตัวชี้วัด ของมหาวิทยาลัยนเรศวร ในเดือนมกราคม 2566 ได้รับการจัดอันดับดังนี้
1. ตัวชี้วัดด้านที่ได้รับการจัดอันดับดีขึ้น มี 2 ด้าน ได้แก่ 1). ด้าน Openness Rank ได้อันดับที่ 1,391 จากเดิมอยู่อันดับที่ 1,535 (อันดับดีขึ้น 114 อันดับ), 2). ด้าน Excellence Rank ได้อันดับที่ 2,355 จากเดิมอยู่อันดับที่ 2,387 (อันดับดีขึ้น 32 อันดับ)
2. ตัวชี้วัดด้านที่ได้รับการจัดอันดับลดลง ได้แก่ ด้าน Impact Rank ได้อันดับที่ 842 จากเดิมอยู่อันดับที่ 835 (อันดับลดลง 7 อันดับ)

รายละเอียดเกณฑ์การให้คะแนนรายตัวชี้วัด

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

>> อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://www.webometrics.info

แหล่งข้อมูล : กองประกันคุณภาพการศึกษา