มหาวิทยาลัยนเรศวร เฉลิมฉลองวาระแห่งมงคลฤกษ์ จัดพิธีบวงสรวงเททองหล่อพระพุทธชินราช ประจำมหาวิทยาลัยนเรศวร ในโครงการสมโภชพระพุทธชินราช 666 ปี x ครบรอบสถาปนามหาวิทยาลัยนเรศวร 33 ปี

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดพิธีบวงสรวงเททองหล่อพระพุทธชินราช ประจำมหาวิทยาลัยนเรศวร ในโครงการ “สมโภชพระพุทธชินราช 666 ปี x ครบรอบสถาปนามหาวิทยาลัยนเรศวร 33 ปี” โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร และจ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์ ผู้ก่อตั้งโรงหล่อบูรณะไทย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และได้รับเกียรติจากพระราชรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเททองหล่อพระ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนเรศวร คณาจารย์ บุคลากร นิสิตและพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ หอพักนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร

นอกจากนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ นิทรรศการพระพุทธชินราช การสาธิตการปั้นพระพุทธชินราชจำลอง สกุลช่างพิษณุโลก จ่าทวี โดยจ่าสิบเอก ดร.ทวีบูรณเขตต์ ผู้ก่อตั้งโรงหล่อบูรณะไทย และ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” ศิลปาจารย์ ประจำปี พ.ศ. 2565 การใส่บาตรพระประจำวันเกิดเสริมสร้างความมั่นคง นิทรรศการมหาวิทยาลัยนเรศวร ตลาดวัฒนธรรม และกิจกรรมตัดตุงเต่ารั้ง เสริมพลัง NU กิจกรรม ผูกพันรัก ถักตุงใย กิจกรรมถักสานเส้นตอก เป็นดอกไม้ไทย กิจกรรมพู่คล้องใจ สายใยเทาแสด ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร