ผู้นำนิสิต ม.นเรศวร เสนอแนวทางพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียน เพิ่มพื้นที่อ่านหนังสือ เรียนรู้นอกหลักสูตร

ผู้นำนิสิต ม.นเรศวร เสนอแนวทางพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียน เพิ่มพื้นที่อ่านหนังสือ เรียนรู้นอกหลักสูตร

รายละเอียดข่าว

     กองกิจการนิสิต จัดการประชุมผู้นำนิสิตพบอธิการบดี ประจำปีการศึกษา 2568 โดยมีผู้นำนิสิต ประกอบด้วย ประธานสภานิสิต องค์การนิสิต สโมสรนิสิตคณะ/วิทยาลัย ประธานชมรมกลุ่มกิจกรรมส่วนกลาง ประธานกลุ่มกิจกรรมอิสระ และได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วย ดร.จรัสดาว คงเมือง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ศิษย์เก่า และศิลปวัฒนธรรม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรูญ สารินทร์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ เข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2569 ณ ห้องประชุมนเรศวร 310 ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร

     ในการประชุมดังกล่าว มีผู้นำนิสิต จำนวน 63 คน นำโดย ประธานสภานิสิต องค์การนิสิต สโมสรนิสิตคณะ/วิทยาลัย ประธานชมรมกลุ่มกิจกรรมส่วนกลาง ประธานกลุ่มกิจกรรมอิสระ คณะกรรมการพร้อมบุคลากรจากกองกิจการนิสิตอีกจำนวน 7 คน ได้มีส่วนร่วมในการเสนอแนวทางการพัฒนาต่าง ๆ ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วย ดร.จรัสดาว คงเมือง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ศิษย์เก่า และศิลปวัฒนธรรม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรูญ สารินทร์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ

     ตัวแทนผู้นำนิสิตได้ให้ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียน การเรียน การสอนแก่มหาวิทยาลัยนเรศวร เช่น 1. ปฏิทินการศึกษาเดิมส่งผลกระทบในช่วงของการสอบกลางภาคมีระยะเวลาในการสอบไม่เพียงพอ ทำให้นิสิตเกิดความเครียดเกิดการถอนรายวิชาออก จึงเสนอให้มหาวิทยาลัยดำเนินการขยายช่วงระยะเวลาการสอบกลางภาคให้มากขึ้น 2. สำนักหอสมุดมีการปรับปรุงพื้นที่อ่านหนังสือเป็นเวลาที่นานมาก จึงอยากให้สำนักหอสมุดเร่งการปรับปรุงแก้ไขให้เร็วขึ้น เนื่องจากพื้นที่อ่านหนังสือไม่เพียงพอมีจำกัด ขณะเดียวกันโดยเฉพาะช่วงก่อนสอบมีนิสิตบางส่วนนำกระเป๋าไปวางเพื่อจองพื้นที่ข้ามคืน ซึ่งผิดระเบียบที่ประกาศไว้ พร้อมทั้งอยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปรับประทานในสำนักหอสุมดด้วย 3. การเปิดโอกาสให้นิสิตของมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เรียนรู้รายวิชานอกหลักสูตรกับสถาบันที่มี MOU ร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร และการได้สิทธิเข้าถึงฐานข้อมูลของสถาบันต่าง ๆ เช่น บทความ งานวิจัย เป็นต้น

     จากข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้เรียน การเรียน การสอน จากตัวแทนผู้นำนิสิตดังกล่าว ทางมหาวิทยาลัย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วย ดร.จรัสดาว คงเมือง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ศิษย์เก่า และศิลปวัฒนธรรม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรูญ สารินทร์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ ได้แจ้งในที่ประชุมเพื่อดำเนินการต่อไป เช่น ในกรณีของการขยายระยะเวลาการสอบกลางภาคนั้น จะนำเรื่องดังกล่าวประสานกับกองบริการการศึกษาเพื่อดำเนินการจัดทำปฏิทินการศึกษา โดยอาจจะขยายเพิ่มวันได้ประมาณ 2-3 วัน ส่วนในการปรับปรุงพื้นที่อ่านหนังสือของสำนักหอสมุดนั้น จะนำเรื่องนี้แจ้งไปยังผู้อำนวยการสำนักหอสมุดเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไข รวมถึงการเปิดโอกาสให้นิสิตของมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เรียนรู้รายวิชานอกหลักสูตร กับสถาบันที่มี MOU ร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร และการได้สิทธิเข้าถึงฐานข้อมูลของสถาบันต่าง ๆ นั้น มหาวิทยาลัยนเรศวรเปิดโอกาสให้นิสิตได้เรียนรู้รายวิชานอกหลักสูตรกับสถาบันที่มี MOU ร่วมกับมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การเพิ่มสิทธิให้นิสิตได้เข้าถึงฐานข้อมูลของสถาบันต่าง ๆ นั้น เป็นไปได้ยาก เนื่องจากในแต่ละมหาวิทยาลัยใช้งบประมาณของสถาบันตนเองจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับฐานข้อมูลเพื่อบุคลากรและนิสิตของแต่ละสถาบัน ทั้งนี้ นิสิตสามารถใช้ educational roaming เพื่อการศึกษาและวิจัย โดยใช้อีเมล์ของมหาวิทยาลัยในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ ซึ่งในส่วนนี้สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้จ่ายงบประมาณเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับฐานข้อมูลดังกล่าวไว้แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร

Loading

Share the Post:

Upcoming Event

ติดตามเราได้ที่ : Facebook Fanpage

กิจกรรมมหาวิทยาลัย

No event found!
ข่าวอื่นๆ
🎓 หลักสูตรที่เปิดสอน
Secured By miniOrange