ขอเชิญฟังเสวนา “ควอนตัมดอท: เมื่อขนาดเป็นเรื่องใหญ่ และนาโนไซส์เป็นเรื่องมหัศจรรย์”

วิทยาลัยเพื่อการค้นระดับรากฐาน มหาวิทยาลัยนเรศวรขอเชิญฟัง เสวนาสาธารณะ หัวข้อ “ควอนตัมดอท: เมื่อขนาดเป็นเรื่องใหญ่ และนาโนไซส์เป็นเรื่องมหัศจรรย์ / Quantum dots: when size matters and matters are nano-sized ” ซึ่งเกี่ยวข้องกับ NobelPrize สาขาเคมี ประจำปี 2566 ซึ่งมอบให้แก่ 1) Moungi G. Bawendi, Massachusetts Institute of Technology (MIT), USA  2) Louis E. Brus, Columbia University, USA และ 3) Alexei I. Ekimov , Nanocrystals Technology Inc., USA  สำหรับ “for the discovery and synthesis of quantum dots” จากนักวิจัยไทยที่ทำงานโดยตรงด้านนี้ได้แก่

1.รศ.ดร.ธีระพงษ์ พวงมะลิ รองศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

2.ผศ.ดร.กาญจณา ศิวเลิศพร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ดำเนินรายการ

3.ผศ.ดร.สิขรินทร์ อยู่คง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน มหาวิทยาลัยนเรศวร

ในวันพฤหัสบดี ที่ 9 พ.ย. 2566 ตั้งแต่ เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป  ในเสวนาครั้งนี้ผู้ฟังจะได้เห็นการนำความรู้ที่อยู่ในตำราเรียนลงไปสู่ห้องปฏิบัติการและออกไปเป็นเทคโนโลยีหลายหลายแบบในปัจจุบัน เช่น หน้าจอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ หรือจะเป็นการประยุกต์ทางการแพทย์ รับฟังได้ทางออนไลน์ IF Channel ลิงค์ https://www.youtube.com/watch?v=PlwO7oTLBd8