รางวัลแห่งความภูมิใจ สุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ระดับอุดมศึกษา

     ร่วมแสดงความยินดีกับนางสาวภาคินี นั้นหม่อง นิสิตวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ระดับอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง โดยมีผู้เข้าแข่งขัน 46 คน จาก 23 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ทั้งนี้ อ.วสันต์ เต็งกวน อาจารย์ประจำวิทยาลัยนานาชาติ เป็นอาจารย์ผู้ควบคุม และนายนนทฤทธิ์ มาเนียม นิสิตคณะศึกษาศาสตร์ เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

     ติดตามจากบทสัมภาษณ์ นางสาวภาคินี นั้นหม่อง (อุ้มอิ้ม) นิสิตชั้นปีที่ 3 เอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจ (English for Business Communication) ถึงเส้นทางของการประกวดสุนทรพจน์ จากจุดเริ่มต้นจนมาถึงวันนี้

     “ จริงๆแล้ว การประกวดสุนทรพจน์ครั้งนี้เป็นการแข่งขันครั้งที่สองในชีวิตมหาลัยเท่านั้นเองค่ะ จากประสบการณ์ครั้งแรกคือการประกวดในคณะของตัวเองกับเพื่อนๆพี่ๆในคณะ แต่ผลที่ออกมาคือคะแนนการตัดสินของเราอยู่เป็นอันดับสุดท้ายจากผู้ร่วมประกวดราวๆยี่สิบคนค่ะ นับจากวันนั้นก็คิดว่าจะไม่ประกวดสุนทรพจน์อีก เพราะยังไงก็คิดว่าแพ้อยู่แล้ว แต่พอเวลาผ่านไปการเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติทำให้เราพัฒนาขึ้น ฝึกฝนในการใช้ภาอังกฤษมากขึ้นในทุกๆวัน จึงทำให้มีโอกาสใหม่ๆเข้ามามาให้ลองวิชาอยู่เสมอๆ จนวันที่ตัดสินใจเข้ารับการคัดเลือกตัวแทนมหาวิทยาลัย เราก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสองของตัวแทนมหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งมันทำให้รู้สึกภาคภูมิใจมากค่ะ ”

การฝึกฝนอันหนักอึ้งที่มาพร้อมกับภาระการแบกรับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

     “หลังจากประกาศรายชื่อตัวแทนของมหาวิทยาลัย ซึ่งนั้นก็หมายถึงการฝึกฝนอันหนักอึ้งที่มาพร้อมกับภาระการแบกรับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ดังนั้นการพูดให้ได้ตรงตามเวลาที่เกณฑ์การประกวดจัดมารวมถึงการพูดให้ต่อเนื่องมีระสำคัญและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ฝังและคณะกรรมการถือเป็นเรื่องยากที่จะต้องเตรียมตัวไปให้ดีเลยทีเดียวค่ะ การฝึกฝนหรือเตรียมตัวจึงเป็นการฝึกตัวเราให้เข้าถึงสิ่งที่เรากำลังจะพูด การสื่ออารมณ์ ความรู้สึก หรือ การใช้น้ำเสียงที่เหมาะสมกับเนื้อหาที่เราจะพูด รวมถึงการท่องจำบทภาษาอังกฤษราวๆ 900-1000 คำ ให้ได้ตรงตามสคริปต์และพูดในระยะเวลาที่จำกัด”

ความภาคภูมิใจกับการคว้ารางวัลระดับประเทศ

     “รางวัลนี้คือรางวัลที่สร้างความภาคภูมิใจให้หนูมาก เพราะเป็นรางวัลระดับประเทศที่เราสามารถคว้ามาให้กับมหาวิทยาลัยได้ ถึงแม้จะเป็นรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่สองแต่มันก็ทำให้เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันและคว้ารางวัล 1 ใน 5 รางวัลนั้นมาได้

     ความรู้สึกในวันที่เข้าร่วมการแข่งขันสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ระดับอุดมศึกษา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ที่มีผู้เข้าแข่งขัน 46 คน จาก 23 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ความรู้สึกแรกคือ ความกดดันและความตื่นเต้น เพราะการแข่งขันที่มีผู้ร่วมแข่งเกือบ 50 ชีวิต จากหลากหลายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย จึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความหนักใจให้กับหนูมากที่สุด แต่เมื่อเราสามารถทำมัน และผ่านมันไปได้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้แล้ว ผลที่ออกมาจะเป็นแบบไหนมันก็ทำให้เราภูมิใจในตัวเองค่ะ”

ความยาก ความท้าทายของการแข่งขันสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ

     “ ความยากถือว่าอยู่ในระดับที่ยาเลยที่เดียว เพราะเกณฑ์การตัดสินนั้นค่อนข้างละเอียด รวมถึงการอ่านสคริปต์ก็ยังถือเป็นข้อห้ามค่ะ ผู้ร่วมแข่งขันจะต้องท่องจำบทเท่านั้น ส่วนความท้าทายก็คือ การท้าท้ายความสามารถของตัวเอง ว่าเราจะสามารถเข้าถึงและนำเสนอผลงานของเราได้ดีแค่ไหน ซึ่งต้องกราบขอบพระคุณอาจารย์ วสันต์ เต็งกวน อาจารย์ที่คอยสนับสนุน ฝึกซ้อม และคอยให้กำลังใจอยู่

     ตลอดเวลา อาจารย์คือผู้อยู่เบื้องหลังหลายๆความสำเร็จ ถ้าหากไม่มีท่านคอยดูแลหรือคอยบอกถึงจุดบกพร่องต่างๆของเรา ในระยะเวลาการซ้อม หรือขัดเกลาเราจนถึงทุกวันนี้ หนูอาจจะไม่สามารถคว้ารางวัลนี้มาให้กับมหาวิทยาลัย เพราะท่านเป็นบุคคลที่มีศักยภาพสูง ทุ่มเทกายใจในการฝึกซ้อมให้แก่นิสิตอย่างมุ่งมั่น หนูต้องขอขอบพระคุณท่านอีกครั้ง ที่เป็นส่วนหนึ่งและส่วนสำคัญในการสร้างผลงานชิ้นนี้ร่วมกัน ”

อยากทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ขอให้ลงมือทำได้เลย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

     “ สำหรับการพัฒนาประสบการณ์ด้านนี้ อยากแข่งขันไปอีกเรื่อยๆไม่ว่าจะเวทีในมหาวิทยาลัยหรือ นอกมหาวิทยาลัย เพราะการแข่งขันเหล่านี้เป็นสิ่งที่พัฒนาตัวเราได้เป็นอย่างดี สุดท้ายอยากฝากถึงเพื่อนๆน้องๆ ที่อยากจะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ขอให้ลงมือทำมันได้เลย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ แก้ไขในสิ่งที่บกพร่องและพัฒนาต่อไปอย่างไม่ย่อท้อและมุ่งมั่นที่จะไปถึงเส้นชัยของเรา สุดท้ายนี้ขอให้ทุกๆคนที่มีความฝันอยากทำอะไรที่เรารัก อย่าได้ลังเล เราต้องเชื่อมั่นในตัวเราเอง ว่าเราทำได้ You can do it, go for it !! ”

 

820,575 total views, 2 views today