อาจารย์แพทย์แผนไทยประยุกต์ มน. ฝากสมุนไพรใกล้ตัว สร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหวัด 

       อาจารย์หนึ่งฤทัย ศรีใจป้อ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับ วิถีชีวิตใหม่ ใส่ใจชีวีวิถีแพทย์แผนไทย ซึ่งกล่าวไว้ว่า  

 

 

 

       ในช่วงนี้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID – 19 ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตประจำวันในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal หรือชีวิตวิถีใหม่ เช่น เราต้องสวมหน้ากากเมื่อออกข้างนอกที่พักเป็นประจำ ต้องล้างมือบ่อยๆไม่ว่าจะใช้สบู่หรือแอลกอฮอล์ ต้อง Social distancing อยู่ห่าง  อย่างห่วง ๆ กันอย่างน้อย เมตร ต้องหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่มีผู้คนมากมาย หรือพื้นที่เสี่ยง รวมถึงการงด ชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด มีการปรับการเรียนการสอนเป็นออนไลน์ กาทำงาน Work from home ทำให้ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านมากขึ้น อีกทั้งในช่วงนี้ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย 
ทำให้มีอาการเป็นไข้หวัด คัดจมูก เจ็บคอ ภูมิแพ้อากาศกำเริบได้ง่าย ๆ หากไม่จำเป็นจริง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ ท่าน คงไม่อยากจะไปโรงพยาบาลบ่อย  เกรงจะเสี่ยงในการติดเชื้อง่าย  

       ดังนั้น การดูแลสุขภาพเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรค การรักษาอาการไข้หวัดด้วยตนเอง ด้วยการใช้ยาสมุนไพรที่เราสามารถหาได้ง่าย  รอบบ้าน ยกตัวอย่างเช่น  

       1. ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีรสขมและมีสรรพคุณในการแก้ไข้ แก้เจ็บคอ ท้องเสีย มีการศึกษาวิจัยกันอย่างแพร่หลาย และได้มีการนำเสนอผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง โดยงานวิจัยที่ได้รับการรับรองนั้น คือ การศึกษากลไกต้านไวรัสของฟ้าทะลายโจรป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์, การลดการแบ่งตัวของไวรัสภายในเซลล์, การเพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส, การลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส และถึงแม้จะมีงานวิจัยมากมาย แต่ยังไม่แนะนำในการนำมาใช้รับประทานเพื่อป้องกันโรค COVID – 19 เนื่องจากฟ้าทะลายโจร มีผลข้างเคียงของยาเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

ในการใช้ฟ้าทะลายโจรทั่วไปนั้น เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัวใน 1 – 2 วันแรก  ให้รับประทานทันทีเมื่อมีอาการ จะเพิ่มประสิทธิผลในการรักษา หากเจ็บคอมาก ใช้ 3 แคปซูล เจ็บคอน้อย
ใช้ 2 แคปซูล ก่อนอาหาร 3 เวลา รับประทานต่อเนื่องจนกว่าอาการจะดีขึ้น แต่ไม่ควรรับประทานเกิน 7 วัน เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นยาเย็น อาจจะทำให้แขนขาชา อ่อนแรงได้ แต่ถ้ารับประทานฟ้าทะลายโจรแล้ว อาการไม่ดีขึ้นใน 2 – 3 วัน หรือ เจ็บคอมากขึ้น มึตุ่มหนองบริเวณคอ แสดงว่า เริ่มติดเชื้อแบคทีเรียต้องรีบไปพบแพทย์แผนปัจจุบันทันที

ฟ้าทะลายโจร ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงที่ให้นมบุตร เพราะ ผลวิจัยพบว่าทำให้เกิดการพิการผิดรูปในหนูทดลอง นอกจากนี้ ยังไม่ควรใช้ในกลุ่มผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองที่ใช้ยาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด รวมถึงผู้ที่กำลังใช้ยาลดความดันโลหิตสูงต้องปรึกษาแพทย์เช่นเดียวกัน ไม่ควรใช้เองและไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อป้องกันโรค COVID – 19 หรือ โรคหวัดอื่น ๆ ทั้งที่ยังไม่มีอาการ ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์หรือแพทย์แผนไทยก่อนใช้ยา

2. ขิงมีรสเผ็ดร้อน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ โดยการใช้พื้นบ้านเองนั้นไม่ว่าจะเป็นขิงอ่อนหรือขิงแก่ นำมารับประทานแก้หวัด มีการวิจัยพบฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และพบว่า สารสำคัญ Zingerol และ Gingerol สามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ได้ และยังมีการศึกษาในการใช้ยาขิงแคปซูลในการช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ด้วย

การดื่มน้ำขิงในช่วงเช้า จะช่วยรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย  นอกจากนี้ เมื่อมีอาการไอ มีเสมหะ ให้นำเหง้าแก่ของขิงฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าสดตำผสมน้ำสุกเล็กน้อย คั้นน้ำเติมเกลือเล็กน้อยใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ หรือนำมาปรุงอาหารก็ทำได้หลากหลายเมนู อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายร้อนเกินไป จะทำให้มีอาการร้อนในเป็นแผลในช่องปากได้ง่าย

3. หอมแดงสามารถรักษาอาการหวัด คัดจมูกและภูมิแพ้ได้ โดยนำหอมแดงมาทุบให้มีกลิ่น  แล้วนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำมาวางบนหัวนอนเด็ก หรือ ทุบและใส่ลงในอ่างอาบน้ำเด็ก จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี หรือนำมาใช้ด้วยวิธีสุมยา คือ การนำสมุนไพรที่มีน้ำมันหมอระเหยมารวมกัน แล้วใช้ ความร้อนจากน้ำร้อนเป็นตัวกระตุ้นให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในตัวยาระเหยออกมาเพื่อลดอาการหวัดคัดจมูก ภูมิแพ้อากาศ ทำได้โดยนำน้ำร้อนใส่ในภาชนะที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า จากนั้นนำสมุนไพร เช่น หอมแดง  ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดที่หั่นแล้วใส่ลงแช่ในน้ำร้อน หากมีพิมเสนสามารถเพิ่มเข้าไป เมื่อกลิ่นสมุนไพรเริ่มออก นำผ้าคลุมศีรษะและสูดดมไอน้ำที่ลอยขึ้นมา ทำประมาณ 3 – 5 นาที พักเป็นระยะ ทั้งนี้ สรรพคุณของส่วนประกอบอื่นนอกจากหอมแดง อย่างเช่น ข่า มีน้ำมันหอมระเหยช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ แก้อาการหวัด ไอ และเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาว บำรุงธาตุไฟ ส่วนมะกรูด น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด จะมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล ทำให้จิตใจสงบนิ่ง แก้ลมวิงเวียน

4. ตำรับตรีผลา ตรี แปลว่า สาม,ผลา แปลว่า ผลไม้, และตรีผลา แปลว่า ผลไม้ 3 อย่าง  ซึ่งประกอบด้วย สมอพิเภก สมอไทย และมะขามป้อม ถ้าจะมุ่งเน้นแก้โรคหวัด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ จะต้องใช้เป็น ตำรับมหาพิกัดตรีผลา คือ ต้องใช้มะขามป้อม 12 ส่วน หรือใช้ประมาณ 45 กรัม ลูกสมอพิเภก 8 ส่วน หรือประมาณ 30 กรัม และลูกสมอไทย 4 ส่วน หรือประมาณ 15 กรัม (น้ำหนักสมุนไพรสามารถปรับได้ตามสัดส่วนการปรับตามธาตุของแต่ละคน) โดยการนำสมุนไพรทั้งสามชนิดล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มให้เติมน้ำ 3 ลิตร แล้วยกขึ้นตั้งไฟต้ม 30 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ สามารถปรุงแต่งรสชาดด้วยเกลือ หญ้าหวานหรือน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อย ดื่มอุ่น ๆ ตอนเช้าและตอนเย็น ครั้งละ 100 มิลลิลิตร ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในแง่ของการป้องกันโรคหวัด ลดเสมหะ ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ เป็นต้น

หากท่านใดสนใจปรึกษาปัญหาสุขภาพ หรือต้องการรับบริการด้านการแพทย์แผนไทย ไม่ว่าจะเป็นการนวด ประคบ อบสมุนไพร ยาสมุนไพร และการดูแลมารดาหลังคลอด สามารถเข้ารับบริการได้ที่คลินิกอาศรมเสลา สาขา 1 บริเวณไนท์บาซ่าร์ เบอร์โทร 0 – 5525 – 3011  และสาขา 2 อยู่ชั้น 1 คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เบอร์โทร 0 – 5596 – 7449” อาจารย์หนึ่งฤทัย ศรีใจป้อ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมให้ความรู้ ในรายการสาธารสุข สร้างสุข ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18.30 – 19.00 น. ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร มน. F.M.107.25 MHz วิทยุเพื่อการศึกษา สร้างปัญญาสู่มวลชน

 

ข้อมูลอ้างอิง

http://kpo.moph.go.th/webkpo/tool/Thaimed2555.pdf

https://www.gj.mahidol.ac.th/main/ttm/ag-covid/

https://home.maefahluang.org/17593377/8herbs

http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=145

https://www.hfocus.org/content/2020/04/18943

 

 

 

22,139 total views, 207 views today