แผ่นแปะประคบเปลี่ยนอุณหภูมิ แนวคิดผลงานสร้างสรรค์นิสิตสาธาฯ ม.นเรศวร  

ทีมข่าวมาร่วมแสดงความยินดีกับทีมเจ้าของผลงานรางวัลพิเศษ The Best Presentation Award “แผ่นแปะประคบเปลี่ยนอุณหภูมิ”จากโครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ ประจำปี 2563 (Research to Market : R2M 2020) ครั้งที่ 8 กิจกรรมที่ 4 การจัดประกวดการแข่งขันและนำเสนอผลงานโครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ (R2M 2020)

 

สำหรับทีมเจ้าของผลงานดังกล่าว ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ เสี่ยงวงศ์, นายสหัสวรรษ อุตม์อ่าง, นางสาวนฤนาท พินโย และนางสาวหทัยรัตน์ ณ เชียงใหม่ นิสิตสาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมี อาจารย์ขวัญชนก หมอกมืด อาจารย์ประจำภาควิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา มาติดตามรายละเอียดกัน

 

ความรู้สึกของอาจารย์ที่ปรึกษา

“รู้สึกดีใจกับนิสิตทุก ๆ คน ภาคภูมิใจกับนิสิตที่ได้รับรางวัลนี้ เป็นรางวัล Best presentation เป็นผลมาจากที่นิสิตได้มีการฝึกฝน พัฒนาตนเองเกี่ยวกับการ present การนำเสนอ ให้ดึงดูดผู้ชมแล้วก็กรรมการ จึงทำให้ได้รับรางวัลนี้มาค่ะ”

 

ความรู้สึกในฐานะตัวแทนของทีม

“ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ พวกเราพยายามอย่างสุดความสามารถ และพัฒนาตัวเองจากการ present หลาย ๆ อย่าง เขามีการคัดเลือกโดยการที่ดูแนวคิดทางการตลาด แล้วก็ทางการวิจัย ส่วนของจะมีรางวัลพิเศษอย่างเช่น Best presentation ก็คือเป็นการพิเศษที่มีความคิดสร้างสรรค์แล้วก็แปลกใหม่ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่ากลุ่มเราน่าจะมีความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่นแล้วก็กรรมการน่าจะยอมรับได้ ก็เลยได้รับรางวัลนี้ขึ้นมาครับ

ขอขอบคุณอาจารย์ขวัญชนกที่ให้คำแนะนำกับพวกเรา แล้วก็เป็นกำลังใจให้พวกเรา ฝากถึงเพื่อนๆทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ในการแข่งขันนวัตกรรมครั้งนี้ พวกเราก็นำคำแนะนำไปปรับปรุงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ”

 

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับผลงานดังกล่าว
“สำหรับผลงานของเรา เป็นแผ่นแปะที่เราได้คิดค้นหาว่าเราต้องการให้แผ่นแปะแผ่นหนึ่งมีทั้งความร้อนและความเย็น ซึ่งเป็นลักษณะที่เรียกได้ว่าอาจจะพบได้ทั่วไปแต่ว่าส่วนใหญ่ อย่างเช่นแผ่นแปะที่ขายตามท้องตลาด เขามักจะแยกทำเป็นอุณหภูมิแบบร้อนก็ร้อนไปเลย หรือเย็นก็เย็นไปเลย ซึ่งตรงนี้ส่งผลให้ว่าความร้อนหรือความเย็นที่ได้มันอาจจะเกินไป เราจึงได้พัฒนาตรงนี้ให้มันสามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิได้ตามที่เราต้องการนะครับ”

 

คำแนะนำจากคณะกรรมการฯ

“ในส่วนของเรื่องตัวสินค้า เนื่องด้วยเป็นครั้งแรก ทำให้ตัวสินค้าที่นำเสนอไปอาจจะไม่ตรงตามความต้องการมากนัก แต่ว่าคณะกรรมการก็แนะนำมาว่าให้เราลองไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ หรือการตีตลาดมากขึ้นครับ”

 

มุมมองของอาจารย์ที่ปรึกษาต่อโครงการฯ

“โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นโครงการที่ดีโครงการหนึ่ง เพราะว่าเป็นเวทีที่ให้นิสิตได้ออกไปกล้าแสดงออกเป็นคล้าย ๆ กับว่า นิสิตคือเขามีไอเดียของเขาอยู่แล้ว แต่เขาจะมีการถ่ายทอดไอเดียของเขาให้ผู้คนได้รับฟังหรือรับชมหรือเข้าใจยังไง

อันนี้ก็เป็นเกี่ยวกับงานวิจัย Research to market เขาก็จะได้ทำวิจัยเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับปริญญาตรีอยู่แล้ว เขาก็ได้นำแนวคิดวิจัยของเขา ไปต่อยอดสู่การตลาด เขาก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตลาด ว่าเขาต้องคิดยังไง เพื่อทำให้สินค้าหรือนวัตกรรมของเขา สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น ไม่ใช่ที่เขาวิจัยแล้วก็ไว้เฉย ๆ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้แล้วก็กล้าแสดงออกค่ะ

ในเบื้องต้นโครงการนี้จะเกี่ยวกับงานวิจัย คือเด็กจะต้องมีแนวคิดที่เกี่ยวกับงานวิจัย ก็คือ เป็นการมองเห็นปัญหา ว่าเขาจะทำการแก้ปัญหายังไง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนี้ก็จะเกี่ยวกับสุขภาพทางสาธารณสุขเขาก็จะมองเห็นว่าเขาต้องไปแก้ไขในส่วนไหน ซึ่งในส่วนของผลิตภัณฑ์ เขาก็ได้ออกแบบเป็นโมเดล แต่ว่าบางกลุ่มเขาอาจจะมีการพัฒนาต่อยอดมาคือได้เป็นในส่วนของผลิตภัณฑ์มาโชว์ก็มีค่ะ

แต่กลุ่มนี้เราเพิ่งเคยมานำเสนอครั้งแรก แต่เราอยากถ่ายทอดแนวคิดของเขาให้กับกรรมการหรือผู้ชมได้ เหมือนเข้าถึงงานวิจัยของเขาที่พัฒนาไปสู่นวัตกรรมนี้ ซึ่งในงานนี้ก็จะมีทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาดูเพื่อที่จะเป็นแมวมองหาว่านวัตกรรมไหนน่าสนใจ หรือว่าน่าที่จะนำไปลงทุนต่อไปค่ะ”

 

วัสดุอุปกรณ์เบื้องต้นที่ใช้ในนวัตกรรม

“เริ่มต้นด้วยที่ตัวแผ่นแปะ ตัวแผ่นแปะของเราประกอบขึ้นจากผ้าและเจลที่เก็บอุณหภูมิ โดยตัวผ้าเราเลือกใช้เป็นไมโครไฟเบอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นแล้วก็ระบายความร้อนความเย็น อีกทั้งยังมีการดูดซับเหงื่อและแห้งเร็ว

ส่วนตัวเจลจะเป็นตัวเจลที่เน้นใช้เก็บความร้อนความเย็นคือเก็บอุณหภูมิ ก็คือเราจะเอาอุณหภูมิใส่เข้าไปไม่ว่าจะเป็นการนำไปใส่ในไมโครเวฟ การแช่น้ำร้อนหรือการเอาไปแช่ในตู้เย็น เพื่อปรับเปลี่ยนอุณหภูมิให้เหมาะกับการใช้งานในประเทศต่าง ๆ นอกจากนี้ ตัวแผ่นแปะยังจะมีช่องใส่ผงสมุนไพรเพื่อที่จะช่วยเสริมฤทธิ์ในการรักษาครับ”

“ตอนแรกนิสิตเขาก็ได้คิดเป็นผลิตภัณฑ์ เหมือนเขาก็ปรับมาเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงวันที่นำเสนอ ก็เขามองเห็นปัญหาว่า ในผู้คนที่ทำงานส่วนใหญ่ ตอนนี้เขาก็มีปัญหาเกี่ยวกับพวกออฟฟิศซินโดรม แต่บางทีอาจจะไม่มีเวลาที่ไปนวดรักษาหรือไปหาหมอ เขาก็เลยคิดค้นขึ้นมาเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ แล้วก็ประยุกต์กับแนวคิดทางแพทย์แผนไทยที่นำสมุนไพรเข้ามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นทางอโรม่า หรือว่าส่วนที่ช่วยลดการปวดเมื่อย ก็คือเขามุ่งเน้นไปทางการใช้ยาที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้แล้วก็น่าสนใจในรูปแบบต่าง ๆ ที่เขาคิดค้นต้องมีการปรับมาเรื่อย ๆ ก็จะมีการคุยกัน เราก็เหมือนออกความเห็นกัน แล้วก็มีการคอมเม้นว่าต้องปรับตรงไหนบ้างค่ะ

 

 

บทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษา และการเรียนการสอน

สาขาของเรา สาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์บัณฑิต จะเป็นสาขาที่เรียนเป็นการตรวจวินิจฉัย รักษาทางด้านสมุนไพร การนวด หรือว่าการผดุงครรภ์ การดูแลมารดาหลังคลอด คือหลักๆ เราจะเป็นวิชาชีพที่เป็นแพทย์แผนไทยประยุกต์ โดยเราจะเน้นรักษาแบบองค์รวม คือมีทั้งจ่ายยา หัตถการต่าง ๆ

ซึ่งในปัจจุบันก็มีแนวโน้มที่คนหันมาสนใจแพทย์ทางเลือกมากยิ่งขึ้น ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เราสามารถรักษาคนไข้ได้ โดยสาขาเราจะเป็นการเรียนที่ประยุกต์ ประยุกต์ในที่นี้หมายถึงประยุกต์ให้เข้ากับรายวิชาวิทยาศาสตร์ วิทยาศาตร์การแพทย์ เราสามารถเรียนจากคัมภีร์หรือแนวคิดที่เกี่ยวกับสมัยก่อน คือเรามีการวิจัยองค์ความรู้ต่าง ๆ นอกจากนี้ สาขาเราเน้นเกี่ยวกับการทำนวัตกรรม คนที่เข้ามาเรียนก็จะมีการพัฒนาต่อยอดคิดค้นนวัตกรรมต่อไป เพื่อเป็นที่ยอมรับในสากลและในยุคสมัยปัจจุบันค่ะ”

 

 

8,647 total views, 150 views today