นิสิต ปี 2 สาขาการจัดการ คณะบริหารฯ มน.ร่วมทีมคว้ารองชนะเลิศ อันดับ 1          

            อย่าพยายามมองตัวเองว่าทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าเราคิดว่าเราก็เป็นคนฉลาดคนหนึ่งที่เราทำได้ทุก ๆ อย่าง ไม่ว่ายากง่ายก็ทำได้หมด” 

 

          จากข้อความข้างต้นเป็นหลักคิดของน้องอโณทัย ยิ่งพิบูญคุนานันท์ นิสิตปริญญาตรี ชั้นปี สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร นิสิตตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง ที่พร้อมจะทำในทุกสิ่งอย่าง จากแรงผลักดันด้านบวกที่เกิดจากตัวเองเป็นสำคัญ จนมีโอกาสเข้าร่วมทีม “ข้าวติดคอ” กับเพื่อนนิสิตวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร และเพื่อนนิสิตคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อคิดค้นผลงาน Nipple N ผลิตภัณฑ์ลดรอยคล้ำบริเวณปานนม สารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลงานรองชนะเลิศอันดับ ในโครงการประกวดโครงงานนวัตกรรมนิสิต ระดับปริญญาตรี ประจำปี 2563 พลังไอเดียทะยานสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรม ครั้งที่ 20 จัดโดย สถานบ่มเพาะวิสาหกิจ กองการวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ผ่านมา มาติดตามถามความรู้สึกของน้องนิสิตกันเลย 

 

 

ความรู้สึกที่ทีมได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 

          “รู้สึกตื้นตันใจ รู้สึกภูมิใจมาก ๆ ที่ทีมเรามาถึงจุดนี้ได้ค่ะ” 

ร่วมทีม “ข้าวติดคอ” ได้อย่างไร 

          “อาจารย์แดงเชิญชวนเพื่อน ๆ ที่อยู่คณะเภสัชฯ มาก่อน หลังจากนั้นอาจารย์อยากได้คนที่เรียนคณะบริหารฯ ด้วย เพื่อนรู้จักหนูพอดีเลยเชิญชวนหนูมาร่วมทีมด้วย ตอนแรกไม่รู้ทำอะไรบ้าง ไม่รู้อะไรสักอย่าง พอเข้าไปเพื่อนก็ประชุม ตอนแรกให้คิดผลิตภัณฑ์ขึ้นมาก่อน เราจะชูของเกษตรกร น้ำมันรำข้าว ที่อาจจะดูไม่มีประโยชน์ให้มีประโยชน์ขึ้นมาได้ค่ะ” 

ที่มาของชื่อผลงาน Nipple N ผลิตภัณฑ์ลดรอยคล้ำบริเวณปานนม เป็นอย่างไร 

          “ตอนแรกหนูเป็นคนเสนอและเพื่อน ๆ ชื่นชอบในไอเดียนี้ คือหนูมีน้องเล็ก และแม่เลี้ยงน้องอยู่ แล้วเห็นแม่ชอบบ่นว่าปวดตรงนั้นนะ ปวดบริเวณหัวนม สีผิวเปลี่ยนไป มีรอยแตก ในกลุ่มแม่ ๆ เขาจะคุยกัน หนูอยากจะช่วยในด้านนี้ ถ้าเราสามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่มาช่วยกลุ่มแม่ ๆ กลุ่มนี้ได้ก็เหมือนเราได้ช่วยแม่เราค่ะ” 

หน้าที่ที่รับผิดชอบในโครงงานฯ 

          “ส่วนใหญ่จะต้องศึกษาเรื่องการตลาดจะเจาะตลาดยังไง เราจะสร้างคุณค่าให้กับลูกค้ายังไง ให้ลูกค้าชื่นชอบสินค้าเรา กลับมาใช้สินค้าเราใหม่อีกครั้ง เราจะเอาจุดแข็งของเราชนะจุดอ่อนของคู่แข่งยังไง เราเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค จะไม่มีสารเคมีเราก็เลยเน้นไปที่แม่ลูกอ่อนที่ให้นมบุตร แต่สามารถใช้ได้ไม่เกิดอันตรายซึ่งเป็นจุดแข็งของเราค่ะ” 

การทำโครงงานฯ มีปัญหาอุปสรรคมากน้อยเพียงใด 

          “ปัญหาอุปสรรคของเราอย่างเดียวก็คือ พวกหนูยังใหม่กับเวทีนี้มาก ๆ เลยทำให้เกิดความกังวล ความเครียดสะสม ดีใจที่มีพี่ท็อปเป็นพี่ใหญ่ของทีมคอยให้คำแนะนำช่วยเหลือ ด้วยความที่มีพี่ท็อปในทีม พี่ท็อปมีประสบการณ์ เรารู้สึกอุ่นใจ อย่างน้อยมีคนคอยสนับสนุนช่วยเราค่ะ” 

ความรู้สึกที่มีต่อโครงการประกวดโครงงานนวัตกรรมนิสิตฯ เป็นอย่างไร 

          “รู้สึกว้าว และรู้สึกดีมาก ๆ อยากจะเชิญชวนให้ทุก ๆ คนเข้าร่วมโครงการนี้ มันเหมือนกับเราต่างคนต่างแชร์ไอเดียซึ่งกันและกัน มันเหมือนกับเปิดโลกใหม่ ว้าว กลุ่มนี้ดีจังเลย กลุ่มนี้คิดมาได้ยังไง รู้สึกเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับเรามาก ๆ ค่ะ” 

ความรู้สึกที่อยากส่งถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 

          “ขอบคุณอาจารย์แดง ขอบคุณทีมงานที่ดูแลพวกหนูดีมาก ๆ ขอบคุณเพื่อนที่ชักชวนหนูมาให้มีประสบการณ์ใหม่ ๆ มีประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้ ขอบคุณพี่ท็อปที่เป็นเหมือนแม่ของทีมที่คอยดูแลพวกหนูค่ะ” 

เหตุผลที่สนใจศึกษาที่สาขาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร 

          “สาขาการจัดการ ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของการเป็นผู้ประกอบการ หนูใฝ่ฝันจะมีระบบธุรกิจเป็นของตัวเองก็เลยมาสาขานี้ค่ะ” 

หลักคิดในการเรียน การใช้ชีวิต 

          “หนูคิดว่าอย่าพยายามมองตัวเองว่าโง่ ตัวเองทำอะไรไม่ได้ เมื่อไหร่ที่คิดว่าเราโง่ เราจะรู้สึกว่าเราไม่อยากทำในสิ่งที่ยาก ๆ เราอยากจะทำสิ่งที่ง่าย ๆ ไปตลอด เมื่อเจอเรื่องยากเราจะไม่อยากทำ เราจะรู้สึกว่าเราทำไม่ได้หรอก แต่ถ้าเราคิดว่าเราก็เป็นคนฉลาดคนหนึ่งที่เราทำได้ทุก ๆ อย่าง ไม่ว่ายากง่ายก็ทำได้หมดค่ะ” 

 

9,050 total views, 151 views today