อาจารย์คณะเภสัชฯ ม.นเรศวร แนะใช้เจลแอลกอฮอล์ อย่าถู ๆ เพียงแค่ฝ่ามือ 

     ทีมข่าวสถานีวิทยกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร มน. F.M.107.25 MHz ได้เข้าร่วมพูดคุยกับ  ผศ.ดร.ภก.อัษฎางค์ พลนอก หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร  โดยมีประเด็นสรุปเกี่ยวกับเรื่องเจลแอลกอฮอล์ที่น่าจะเป็นประโยชน์มาฝากกัน 

คำถาม : เจลล้างมือ เจลแอลกอฮอล์ที่มีส่วนประกอบพวกสารก่อเจล สารทำให้มือชุ่มชื้น สารฆ่าเชื้อ แล้วก็เอทิลแอลกอฮอล์ เมื่อนำมาเทียบกับที่เรามีการนำเอทิลแอลกอฮอล์มาใส่ขวดแล้วก็ฉีดเลย เรื่องของประสิทธิภาพในการที่จะฆ่าเชื้อโรคมันต่างกัน หรือไม่ อย่างไร 

     “มันพอ ๆ กัน หมายถึง เจลพวกนี้คือเราวัดเป็นเวลา เราวัดเป็นการลดลงของจำนวนเชื้อ มันได้พอ ๆกัน ระหว่างสเปรย์กับเจลล้างมือ ทีนี้ความรู้สึกของเราว่ามือเราแห้งต่างกันหรือเปล่าต่างหากที่เป็นปัญหา อยากแนะนำว่าอย่างน้อยเราควรจะเช็ดมือ ถ้าเราทำงานหรือเดินทางไปมาควรจะเช็ดมืออย่างนี้สักครึ่งชั่วโมงเป็นค่ากลาง ๆ แต่สมมติถ้าผมเดินทางโดยเครื่องบิน ผมจะพยายามหลีกเลี่ยงการจับราวบันได ก็พยายามเดินโดยไม่จับราวบันได เอามือซุกกระเป๋าไว้ตลอดเวลา แล้วก็นั่งเครื่องหนึ่งชั่วโมง ชั่วโมงครึ่ง แล้วก็มือซุกอยู่ในกระเป๋า หรือว่าอยู่ในเครื่องบินมืออยู่กับตัวเราเองไม่ได้ไปจับอะไรก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าเราต้องทำงาน 
ขับรถ ทำงานเซ็นต์หนังสือ หยิบจับเอกสารส่งกันไปส่งกันมา นับสตางค์บ่อย ๆ ค้าขาย มันต้องมีการจับแบงค์รับสตางค์ ยื่นส่งของยื่นส่งสินค้ากัน ครึ่งชั่วโมงควรจะเช็ดมือ 

คำถาม : สบู่เหลว มีประสิทธิภาพที่แตกต่างจากพวกเจลล้างมือ หรือไม่ อย่างไร 

     “ใช้ได้ครับ เอาเข้าจริงสบู่ใช้ได้เลย แต่ต้องล้างมือเป็นถูกวิธี ปัญหาของเราก็คือเราล้างไม่ครบ 7 จังหวะ เช่น ต้องล้างที่ซอกมือด้วย ซอกเล็บด้วย เป็นต้น แต่การล้างมือด้วยสบู่เหลวหรือสบู่ก้อนก็ตาม จุดที่เป็นปัญหาคือมันไม่สะดวกแค่นั้นเอง จริง ๆ ตอนนี้ผมเชื่อว่าคนเราทำให้ความรู้เรื่องการล้างมือแพร่หลายขึ้น เดิมบางคนเข้าห้องน้ำไม่ล้างมือ เดี๋ยวนี้ต้องล้างมือตลอด” 

คำถาม : การใช้เจลล้างมือ เราไม่ต้องคำนึงว่าเราต้องล้างให้ถูกต้อง คือมันสามารถที่จะฆ่าเชื้อได้ทุกซอกทุกซอยได้อยู่แล้วหรือไม่ อย่างไร 

     “จริง ๆ การใช้เจลล้างมือก็ต้องถูให้ถูกครับ ถูเหมือนล้างมือ ที่เราเจอกันคือส่วนใหญ่ที่ผมเห็นพฤติกรรมนะ คือพอเทใส่อุ้งมือปั๊บ ถูมือแต่หน้ามือ ที่จริงมันต้องถูมือด้วย ถูซอกเล็บด้วย ถูหลังมือด้วย แล้วก็ถูข้อมือด้วย ถูไปถึงข้อมือ หมุนไปถึงข้อมือเลย อย่างนี้ถึงจะครบ ถูซอกมือซอกเล็บต้องเอามือถู ส่วนใหญ่ที่เราเห็นปั๊บ ใส่มือปั๊บ ถูแต่หน้ามือ อย่างนี้ไม่ดี 

คำถาม : เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าโควิด-19 หรือแม้กระทั่งโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มันจะหมดไปเมื่อใด แล้วเรามีการใช้เจลล้างมือติดต่อกันนานขนาดนี้ ทางด้านเภสัชกรรมกังวลใจเกี่ยวกับการตกค้างหรือสะสมหรือทำให้มือของเรายุ่ย ถึงขนาดนั้น หรือไม่ อย่างไร 

     “ถ้าแอลกอฮอล์ ผมไม่ค่อยกังวล มันระเหยไปครับ ถ้าตอนนี้นะคนดี ๆ อย่างพวกเราที่ยังไม่ป่วยใช้หน้ากากผ้าก็พอ หน้ากากอนามัยที่ให้บุคคลากรทางการแพทย์เขาใช้ครับ อย่าไปกระหน่ำซื้อจนโรงพยาบาลไม่มีใช้ และขอเรียกร้องให้ภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดูแลเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลด้วย เขาเหมือนนักรบแนวหน้าของเรานะครับ ก็เหมือนทหารที่ออกสนามรบ แล้วเขาไม่มีหน้ากากใช้ ถ้าเขาป่วย เราจะแย่ เพราะไม่มีคนรักษาเรา ดังนั้น จะต้องดูแลให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั้งหลายมีหน้ากากใช้” 

 

7,914 total views, 2 views today