ม.นเรศวร รวมพลนิสิตจิตอาสา เปิดสอนทำหน้ากากอนามัยใช้เอง

     จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด-19 (COVID -19) ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก ส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน หาซื้อได้ยาก และเป็นที่ต้องการของประชาชน ในการที่จะช่วยป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค หรือจากฝุ่นควันรอบๆตัว กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงได้เปิดสอนการทำหน้ากากอนามัยใช้เองขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2563 ณ ศูนย์แนะแนวและให้คำปรึกษา  มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยการรวมกลุ่ม นิสิตจิตอาสา และบุคลากรที่สนใจมาร่วมกันเรียนรู้

     โดยขั้นตอนการทำหน้ากากอนามัยก็ไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง คือ กรรไกรตัดผ้า จักรเย็บผ้า และยางยืดสำหรับทำที่เกี่ยวหู เริ่มจากการเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ในการจัดทำ ผ้าสำหรับทำหน้ากากอนามัย แนะนำเป็นผ้าที่มีเนื้อแน่น ไม่ระคายผิว เช่น ผ้าฝ้าย ผ้ายืด ผ้าสาลู 2-3 ชิ้น จะเลือกใช้ผ้าแบบมีลวดลายก็ได้แล้วแต่ความชอบ นำ pattern มาลอกลงกระดาษแข็ง วาดลงบนผ้า แล้วตัดตัดตามแบบ เย็บ กลับผ้าแล้วให้เอามาซ้อนกัน เย็บขอบ และเย็บยางยืดสำหรับเกี่ยวทำหู

     ทั้งนี้การทำหน้ากากอนามัยใช้เอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยแก้ปัญหาในช่วงวิกฤตได้ โดยผู้สนใจที่อยากทำหน้ากากอนามัย ด้วยตนเอง เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดสู่ผู้อื่น สามารถติดตามการเปิดสอนในครั้งต่อไปได้จากเฟซบุ๊กแฟนเพจและทางเว็บไซต์ของกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร

 

 

 

 

519 total views, 6 views today