บุคคลดีเด่น

นิสิต มน. คว้าแชมป์ การแข่งขันอากาศยานไร้คน ประจำปี 2559
วันที่ประกาศข่าว 11 กรกฏาคม 2559 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวนผู้อ่าน 1766 คน

ทีมนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร คว้ารางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาท จากการแข่งขันอากาศยานไร้คนขับชนิด 4 ใบพัด (Quad Rotor) “ศึกปีกหมุนประลองปัญญา” ประจำปี 2559

อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน(Drone) เดิมทีนิยมใช้ในวงการทหาร แต่ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในหลายวงการได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนไม่ได้จำกัดแค่ในทางทหารเท่านั้น ในปัจจุบันโดรนถูกใช้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้โดรนถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอจากมุมสูง ใช้ในการเกษตร หรือแม้กระทั่งใช้ในการขนส่งสินค้า

การแข่งขันอากาศยานไร้คนขับชนิด 4 ใบพัด (Quad Rotor) “ศึกปีกหมุนประลองปัญญา” ประจำปี 2559 โดยสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วประเทศกว่า 40 ทีม และด่านทดสอบความสามารถผู้เข้าแข่งขันกว่า 6 ด่านเพื่อทดสอบความสามารถในการบังคับโดรนในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบินลอดห่วงยางและสิ่งกีดขวาง หรือการบินผ่านอุโมงค์น้ำ ทีมนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร คว้ารางวัลชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาท ซึ่งประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เพ็ชรเจริญ นายศรรักษ์  คำป้อม จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ และนายพงษ์นิรันดร์ เลิศรัศมี จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จากการแข่งขันเมื่อวันที่ 18-19 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ โรงเรียนภูดินแดงวิทยา จังหวัดสกลนคร

ธิติ สิงห์คง : ข่าว

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

05/07/59/241

แบ่งบัน
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร
รายงานพิเศษ
ผลงานวิจัย
บุคลากรดีเด่น
NU Learning Organization
99 หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รหัสไปรษณีย์ 65000
โทรศัพท์ : 055 961000
โทรสาร : 055 961103