ผลงานวิจัย
 
 
มน. โชว์งานวิจัย ท่องเมืองพิษณุโลก ไม่ไปไม่รู้ สักการะ “พระพุทธบาทตะแคง” เที่ยวน้ำตกไผ่สีทองกินผัดไทยวังทอง ท่อง“สวนทุเรียนหลงรักไทย”
วันที่ประกาศข่าว 02 มิถุนายน 2558 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวนผู้อ่าน 1396 คน

มน. โชว์งานวิจัย ท่องเมืองพิษณุโลก ไม่ไปไม่รู้

สักการะ “พระพุทธบาทตะแคง” เที่ยวน้ำตกไผ่สีทองกินผัดไทยวังทอง ท่อง“สวนทุเรียนหลงรักไทย”


           จังหวัดพิษณุโลก เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เชื่อมต่อการคมนาคมหลายสายไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เส้นทางที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี คือ เส้นทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก – หล่มสัก) เป็นเส้นทางที่เปิดประสบการณ์นักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัส แต่ใครจะรู้ว่าเส้นทางสายนี้สามารถเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนที่ออกแบบมาให้เที่ยวได้แบบเช้าไปเย็นกลับ หรือจะพักค้างคืน จังหวัดพิษณุโลก ที่นี่พร้อมเป็นคำตอบเติมเต็มการท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า

            รศ. ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ได้ศึกษาวิจัยเส้นทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก – หล่มสัก) หรือ Route 12 ในโครงการที่มีชื่อว่า “การพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วมโดยชุมชนตามเส้นทางถนนหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก)”Development path to participatory community along the road. Royal land No.12 (Phitsanulok - LomSak) ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ทำให้เราสามารถเที่ยวบนเส้นทางหลวงแห่งนี้ได้ทั้ง 3 ฤดู 321 แห่ง แต่ละฤดูจะมีไฮไลต์ของสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

           ในฤดูร้อนนี้ คณะผู้วิจัยได้เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยวจากงานวิจัยดังกล่าวที่มีชื่อว่า “ฤดูที่แตกต่าง บนเส้นทาง Route 12 (Season Change at Route12)  รศ. ดร.จิรวัฒน์ ผู้วิจัยได้ให้คำนิยามว่าเป็นช่วง “Relaxing Summer” มีสถานที่ท่องเที่ยวช่วงสั้น ๆ ที่ใครหลายคนสามารถเที่ยวได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ในอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลกห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 17 กิโลเมตร เท่านั้น

            เริ่มกันที่ เขาสมอแคลง จากหลักฐานโบราณคดีพบว่าเป็นชุมชนเก่าร่วมสมัยทวาราวดี ลพบุรี สุโขทัย และอยุธยา เขาสมอแคลงเป็นภูเขาลูกเดียวพบร่องรอยชุมชนโบราณและวัดโบราณหลายแห่ง มีพระพุทธบาทจำลองตะแคง ที่วัดพระพุทธบาทเขาสมอแคลงเป็นรอยพระพุทธบาทติดอยู่ที่ผนังเชิงเขาสมอแคลง ตั้งอยู่บนเชิงเขาทางทิศตะวันออกเขาสมอแคลง ห่างจากพื้นล่างประมาณ 300 เมตร รอยพระพุทธบาทมีขนาดกว้าง 72 เซนติเมตร ยาว 165 เซนติเมตร มีการแกะสลักติดแผ่นหินตะแคง และอยู่บนก้อนหินซ้อนเรียงกันหลายก้อน ครั้งแรกไม่มีการสร้างบันได ต่อมาทางวัดพระพุทธบาทเขาสมอแคลง ได้สร้างบันไดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท  ชาวบ้านเชื่อว่ามีแห่งเดียวในโลก เมื่อสักการะพระพุทธบาทจำลองตะแคงแล้ว แวะทานผัดไทยวังทองเป็นอาหารที่นิยมมาก จนเป็นเอกลักษณ์ของอาหารของชาววังทอง  ร้านผัดไทยแต่ละร้าน จะมีสูตรวิธีการปรุงและเทคนิคเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน ล้วนแล้วสืบทอดต่อกันมาหลายปี  หากเดินทางต่อ บนทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก - หล่มสัก มาถึง โรงเรียนบ้านแก่งจูงนาง ประมาณกม.ที่ 32-33 เลี้ยวขวาเข้าไปยังเส้นทางถนนบ้านแก่งจูงนาง - บ้านรักไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลกอีก ประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบกับน้ำตกไผ่สีทองซึ่งมีถึง 9 ชั้น แต่ละชั้นสวยงามลดหลั่นกันไป แต่ที่งดงามมากคือ ชั้นที่ 5 และ ชั้น ที่ 9 ซึ่งเป็นโขดหินสูงกว่า 15 เมตร น้ำตกไหลเย็นฉ่ำ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชม น้ำตกทั้ง 9 ชั้น ในระยะทาง 1.5 กิโลเมตร จบทริปนี้ แวะสวนทุเรียนหลงไทย ทุเรียนหลงรักไทยคือทุเรียนพันธุ์หลงลับแลของ จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่นำมาปลูกที่ อำเภอหลงรักไทย จังหวัดพิษณุโลก เจ้าของสวนจึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็นหลงรักไทย เพื่อไม่ให้สับสนกับทุเรียนหลงลับแล

             ทั้งหมดยังไม่รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้กล่าวมา อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่สร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนจะเชื่อมโยงให้ชุมชนได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว และเป็นต้นแบบให้กับการทำงานวิชาการที่เข้าถึงชุมชนได้เป็นอย่างดี เจ้าของพื้นที่ภูมิใจ นักท่องเที่ยวชื่นชม ส่งผลทางเศรษฐกิจภาพรวมของภูมิภาคได้เป็นอย่างดีในอนาคตอันใกล้นี้  


เกียรตินารี ธชีพันธุ์ : ข่าว 28/5/58/265

แบ่งบัน
ผู้สนใจสมัครเรียน
นิสิตปัจจุบัน
ศิษย์เก่า
บุคลากร
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร
ข่าวประชาสัมพันธ์
รายงานพิเศษ
ผลงานวิจัย
บุคลากรดีเด่น
NU Learning Organization
99 หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รหัสไปรษณีย์ 65000
โทรศัพท์ : 055 961000
โทรสาร : 055 961103
Email: naresuan@nu.ac.th
แผนที่
© 2014 Naresuan University
Online จำนวน : 3 คน จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์