ข่าวประชาสัมพันธ์
 
 
โรงพยาบาลทันตกรรม ม.นเรศวร เปิดให้บริการสุขภาพภายในช่องปากโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเนื่องใน วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ
วันที่ประกาศข่าว 09 ตุลาคม 2560 ผู้ประกาศข่าว ประชาสัมพันธ์ ม.นเรศวร จำนวนผู้อ่าน 994 คน

       โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดให้บริการสุขภาพภายในช่องปากโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ห่วงประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้ฟันผิดประเภท มีโอกาสเสี่ยงทำให้รากฟันละลาย ฟันเคลื่อนผิดรูปผิดตำแหน่ง


       ในวันที่ 12 ตุลาคม 2560  นี้ เวลา 08.00 - 15.30 น.  โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดให้บริการตรวจฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด(50 ราย) และถอนฟัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ  ณ โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 055 - 966 - 866

       ด้าน  ผศ.ทญ.ดร.สดใส วิโรจน์ศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ปัญหาที่ทำให้เกิดการสูญเสียฟัน ตามสถิติทั้งในประเทศและต่างประเทศ พบได้ในอัตราใกล้เคียงกัน 2 สาเหตุใหญ่ๆ คือ  1.เกิดจากโรคฟันผุ จนกระทั่งไม่สามารถบูรณะฟันขึ้นมาได้ หรือทำให้ฟันเกิดการติดเชื้อ  2.เกิดจากการติดเชื้อที่กระดูกหุ้มรากฟัน หรือโรคปริทันต์อักเสบ ทำให้ฟันเกิดการโยกและต้องถอนไปในที่สุด เนื่องจากว่าฟันทำหน้าที่ดังเดิมไม่ได้


       ทั้งนี้ โดยปกติแล้วฟันแท้สามารถอยู่กับเราได้ตลอดชีวิตหากว่ามีการดูแลที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม สาเหตุข้างต้นเป็นปัญหาสุขภาพฟันที่สามารถป้องกันได้โดยการพบทันตแพทย์เพื่อให้คงสภาพ และคอยซ่อมแซม อุดฟัน ขูดหินน้ำลายและป้องกันโรคปริทันต์เป็นระยะอย่างน้อยปีละ 1 – 2 ครั้ง ก็สามารถช่วยให้ฟันสามารถคงสภาพและใช้งานได้ไปตลอดชีวิต  นอกจากนี้  ในช่วงที่ผ่านมามีสื่อสังคมออนไลน์และสื่อสารมวลชนได้นำเสนอถึงการใช้ฟันเพื่อยกของนั้น ถือว่าเป็นการใช้ฟันทำหน้าที่ผิดหลักส่งผลทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในช่องปากได้รับความเสียหาย  เช่น  รากฟันละลาย  ฟันผิดรูป  เป็นต้น

       “จากที่ได้เห็นคลิปที่มีการเผยแพร่ภาพการใช้ฟันผิดประเภท รู้สึกค่อนข้างเป็นห่วง เพราะว่าหน้าที่หลักของฟันใช้เพื่อการบดเคี้ยว การพูด การกลืน แต่หากใช้ฟันเพื่อทำหน้าที่ในการลากของ ดึงของ เปิดขวดจะทำให้ฟันใช้แรงมากกว่าปกติ แรงจะถูกส่งถ่ายไปที่กระดูกขากรรไกรและอวัยวะข้างเคียง ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย บาดเจ็บกับฟันและอวัยวะข้างเคียงได้ ที่เห็นได้ชัดคือ ฟันอาจจะร้าว แตก หัก แล้วทำให้เกิดการติดเชื้อที่ฟันซี่นั้นๆ เกิดการละลายของรากฟัน หรือฟันมีการเคลื่อนออกไปผิดรูปผิดตำแหน่ง หากฟันมีการเคลื่อนออกไปแล้วจะไม่สามารถทำให้ฟันกลับเข้าที่เดิมได้เองจะต้องให้ทันตแพทย์แก้ไขโดยการจัดฟันหรือการผ่าตัดซึ่งจะใช้เวลาในการรักษาไม่ต่ำกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี อย่างไรก็ตาม การจัดฟันจะช่วยได้ในกรณีที่การบาดเจ็บนั้นไม่ทำให้เกิดการตายของฟันหรือการติดเชื้อในฟัน


       ดังนั้น การใช้ฟันผิดวิธีเพียงแค่ครั้งเดียวก็ถือว่าใช้ฟันไม่เหมาะสมแล้ว เพราะผลที่ตามมาจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณรอบๆ ตัวฟัน ซึ่งอาการดังกล่าวกำลังแสดงว่าเกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อรอบๆ ตัวฟันแล้ว และจะค่อยๆ หายไปเองอย่างช้าๆ แต่ไม่ได้หายอย่างสมบูรณ์

       การดูแลสุขภาพฟัน แนะนำให้พบทันตแพทย์เป็นประจำ ปีละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อตรวจสอบสุขภาพช่องปากของเราเอง เพราะช่องปากเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใช้งานทุกวันและจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แน่นอนว่าถ้าเราดูแลสุขภาพฟันได้ดีก็จะทำให้เราเกิดความมั่นใจในการใช้งานและช่วยให้สุขภาพร่างกายเราดีขึ้นด้วย”ผศ.ทญ.ดร.สดใส  กล่าว


...........................................


ขอขอบคุณผู้ให้สัมภาษณ์ :  ผศ.ทญ.ดร.สดใส  วิโรจน์ศักดิ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทันตกรรม
คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

ขอขอบคุณภาพจาก :https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_496268

ข่าวโดย : งานประชาสัมพันธ์  กองกลาง  สำนักงานอธิการบดี  มหาวิทยาลัยนเรศวร

09/10/2560/04

 

แบ่งบัน
ผู้สนใจสมัครเรียน
นิสิตปัจจุบัน
ศิษย์เก่า
บุคลากร
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร
ข่าวประชาสัมพันธ์
รายงานพิเศษ
ผลงานวิจัย
บุคลากรดีเด่น
NU Learning Organization
99 หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รหัสไปรษณีย์ 65000
โทรศัพท์ : 055 961000
โทรสาร : 055 961103
Email: naresuan@nu.ac.th
แผนที่
© 2014 Naresuan University
Online จำนวน : 23 คน จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์